Dòng điện 3 pha là gì?

Dòng điện 3 pha là gì?

Dòng điện ba pha được sử dụng rộng rãi đặc biệt trong những ứng dụng công nghiệp, nhà xưởng sản xuất nhờ công suất tải lớn và sự ổn định. Cùng tìm hiểu xem dòng điện 3 pha là gì với những thông tin cực kì hữu ích trong bài viết sau đây.

Các công thức dòng điện xoay chiều mà bạn sẽ cần thực hiện phức tạp hơn một chút so với các hệ thống một pha. Điều đó có nghĩa rằng, bạn phải làm thêm rất nhiều khi làm việc với các phương trình công suất ba pha, do đó, bạn sẽ có thể giải quyết bất kỳ vấn đề năng lượng ba pha nào mà bạn đã được giao dễ dàng. Những điều chính bạn cần phải làm là tìm dòng điện được cấp trong một mạch hoặc ngược lại.

Dòng điện 3 pha là gì

Dòng điện 3 pha - một thuật ngữ cốt lõi trong lĩnh vực Kỹ thuật điện sẽ được khai mở trong bài viết này. 

 

Dòng điện xoay chiều 3 pha là gì? Cùng xem nguyên lý sinh ra dòng điện này nhé! Hẳn bạn sẽ tự đúc rút ra được 1 định nghĩa đơn giản, dễ hiểu cho riêng mình. Nếu một dây dẫn được đặt trong một từ trường khác nhau (như được chỉ ra trong hình bên trên) thì lực điện từ cảm ứng (EMF), tức là điện áp, xuất hiện ở đầu đối diện của nó. Một dòng điện chạy khi vòng lặp làm từ mạch dẫn được đóng lại, với điều kiện dây dẫn được đặt trong từ trường khác nhau được truyền qua các đường sức từ. Hiện tượng này ban đầu được mô tả bởi Michael Faraday. Và nó cũng là nguyên lý sinh ra dòng điện xoay chiều 3 pha.

Dòng điện xoay chiều (AC) 3 pha có dạng hình sin và thay đổi hướng và biên độ của nó xen kẽ. Dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi một máy phát điện xoay chiều hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ (EMI). Do đó, máy phát điện chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện. Các bộ phận cơ bản của nó là stato và Roto. Cái sau đại diện cho nguồn từ trường trong khi cái trước chứa dây dẫn nơi EMF được cảm ứng (nói chung dây dẫn ở dạng dây cuộn).

 

Máy phát điện bao gồm nguồn của từ trường khác nhau (nam châm hoặc nam châm điện) và dây dẫn đi qua các đường sức từ. Nam châm điện là một vết thương ferromagnet (sắt) bằng cuộn dây (dây dẫn). Bàn ủi trở thành nam châm (tạo ra từ trường) khi có dòng điện chạy qua cuộn dây. Nam châm điện là nguồn từ trường được sử dụng phổ biến nhất vì những ưu điểm đặc biệt của chúng trong ứng dụng này (ví dụ: kiểm soát cường độ từ tính, công suất nam châm lớn hơn, v.v.).

Giá trị điện áp cảm ứng ở hai đầu của dây dẫn stato phụ thuộc vào cường độ từ trường (tỷ lệ với số lượng đường sức từ trên một đơn vị diện tích), tốc độ thay đổi từ trường (tốc độ quay của nam châm hoặc dây dẫn) và góc mà tại đó các đường sức từ đi qua dây dẫn.

Trong thực tế, cuộn dây (dây dẫn có nhiều vòng) được sử dụng thay cho dây dẫn cơ bản để đạt được giá trị EMF cao hơn. Giá trị EMF tỷ lệ thuận với số vòng dây N. Ví dụ, trong trường hợp cuộn dây có 100 vòng, EMF cảm ứng sẽ cao hơn 100 lần so với một cuộn dây trong một đoạn dây dẫn.

 

Điện áp cảm ứng, cũng như dòng điện rút ra từ máy phát điện, có dạng hình sin, như hình trên là kết quả của nguyên lý làm việc và xây dựng máy phát điện. Các đường sức từ đi qua các cuộn dây ở một góc khác khi Roto (nam châm) quay. Do đó, khi Roto dịch chuyển, một giá trị EMF khác được tạo ra trong cuộn dây (như được biểu thị bằng biên độ hình sin trong hình trên).

Nam châm Roto có hai cực, bắc (N) và nam (S). Khi Roto (nam châm) quay, các cực nam châm đối diện đi qua cuộn dây trong mỗi nửa chu kỳ (180˚), tạo ra một EMF có cực tính đảo ngược. Phân cực điện áp đảo ngược gây ra một hướng dòng điện đảo ngược (tức là, dòng điện xoay chiều).

Điện 3 pha 380v là gì

Trong nhiều năm, lục địa Tây Âu đã sử dụng nguồn điện chính 3 pha, cung cấp điện được định mức ở mức 380VAC 50Hz. Vương quốc Anh sử dụng 415VAC 50Hz.

Hiện tại, tất các nguồn cung cấp 3 pha Tây Âu đều là loại 400VAC. Mặc dù lý tưởng là có một điện áp duy nhất, có quá nhiều trở ngại về chính trị, tài chính và kỹ thuật để giảm điện áp của Anh xuống mức châu Âu hoặc tăng điện áp châu Âu lên mức của Anh, do đó, một tiêu chuẩn mới đã được tạo ra để đáp ứng cả hai. Điều này đã đạt được bằng cách thay đổi dung sai của các tiêu chuẩn cung cấp hiện có trước đây. Điện áp của Anh tới 415VAC + 6% và - 10% và châu Âu đến 380VAC + 10% và -6% (từ đó tạo ra sự chồng chéo có thể quản lý được) và chúng tôi sẽ gọi hai 400VAC kết hợp này, mặc dù thực tế là không ai cố tình tạo ra ở 400VAC!

Tùy thuộc vào độ nhạy điện áp của sản phẩm và phương sai so với điện áp danh định của điện áp được cung cấp thực tế, có thể không nên sử dụng thiết bị cụ thể 380VAC ở Anh hoặc thiết bị cụ thể 415VAC ở Châu Âu, v.v. Ví dụ, nguồn cung cấp 415VAC có thể tăng lên đến 439,9VAC và vẫn trong phạm vi dung sai, nhưng điện áp định mức được đảm bảo tối đa cho sản phẩm 380VAC chỉ là 418VAC. Nguồn cung cấp 380VAC có thể giảm xuống mức thấp nhất là 357,2VAC trong phạm vi dung sai nhưng điện áp được đảm bảo tối thiểu cho hiệu suất chính xác của sản phẩm 415VAC là 373,5VAC Nó có thể hoạt động hoàn toàn tốt, nhưng về mặt kỹ thuật, có thể bên ngoài thông số kỹ thuật của thiết bị có ý nghĩa rõ ràng . Một sản phẩm 400VAC phải tương thích với tất cả các điện áp trong phạm vi này

Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha

Các phương trình công suất ba pha quan trọng nhất liên quan đến công suất (P, tính bằng watt) với dòng điện (I, tính bằng ampe) và phụ thuộc vào điện áp (V). Ngoài ra còn có một hệ số công suất khác (pf) trong phương trình tính đến sự khác biệt giữa công suất thực (thực hiện công việc hữu ích) và công suất biểu kiến ​​(được cung cấp cho mạch). Hầu hết các loại tính toán công suất ba pha được thực hiện bằng phương trình này:

P= 3 × pf × I × V

Công thức này chỉ đơn giản diễn tả rằng, công suất bằng căn bậc ba của ba (khoảng 1.732) nhân với hệ số công suất (thường nằm trong khoảng từ 0,85 đến 1, dòng điện và điện áp. Đừng để các ký hiệu trong công thức này làm bạn sợ khi sử dụng; một khi bạn đặt tất cả các phần có liên quan vào phương trình, nó dễ sử dụng.

Chuyển đổi từ Kw sang Ampe

Nếu như bạn có điện áp, tổng công suất tính bằng kilowatt (kW) và hệ số công suất và bạn muốn biết dòng điện (tính bằng ampe, A) trong mạch là bao nhiêu. Chúng tôi sẽ đưa cho bạn một công thức để có thể nhanh chóng tính ra:

I= P / (√3 × pf × V)

Nếu công suất của bạn tính bằng kilowatt (tức là hàng nghìn watt) thì tốt nhất là đổi nó thành watts (bằng cách nhân với 1.000) hoặc giữ ở mức kilowatt, đảm bảo điện áp của bạn tính bằng kilovolt (kV = volt ÷ 1.000). Ví dụ: nếu bạn có hệ số công suất 0,85, công suất 1,5 kW và điện áp 230V, chỉ cần trích dẫn công suất của bạn là 1.500 W và tính toán vẫn như công thức bên trên.

Chuyển đổi từ Ampe sang Kw

Với việc quy đổi ngược lại này, có lẽ bạn cũng có thể tự suy ra từ công thức chúng tôi trình bày ở trên, rất đơn giản đúng không?

P= 3 × pf × I × V

 

Đang xem: Dòng điện 3 pha là gì?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

fluolot 23/08/2022

gynecologist G. ivermectin purchase online