Đồng hồ vặn năng

Đồng hồ vặn năng

Đồng hồ vạn năng hay vạn năng kế là một dụng cụ đo lường điện có nhiều chức năng, nhỏ gọn dùng cho đo kiểm tra mạch điện hoặc mạch điện tử.

Các đồng hồ vạn năng trước đây có 3 chức năng cơ bản là ampe kế, vôn kế, và ôm kế nên còn gọi là AVO-mét. Sau đó cỡ những năm 1970 trở đi bắt đầu có các đồng hồ có thêm các chức năng kiểm tra linh kiện như kiểm tra bóng bán dẫn (transistor, diode), đo điện dung tụ điện C, đo tần số tín hiệu f,

1/ ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG ĐIỆN TỬ:

 

Đồng hồ vạn năng điện tử, còn gọi là vạn năng kế điện tử là một đồng hồ vạn năng sử dụng các linh kiện điện tử chủ động, và do đó cần có nguồn điện như pin. Đây là loại thông dụng nhất hiện nay cho những người làm công tác kiểm tra điện và điện tử. Kết quả của phép đo thường được hiển thị trên một màn hình tinh thể lỏng nên đồng hồ còn được gọi là "đồng hồ vạn năng điện tử hiện số.

Việc lựa chọn các đơn vị đo, thang đo hay vi chỉnh thường được tiến hành bằng các nút bấm, hay một công tắc xoay, có nhiều nấc, và việc cắm dây nối kim đo vào đúng các lỗ. Nhiều vạn năng kế hiện đại có thể tự động chọn thang đo.

Vạn năng kế điện tử còn có thể có thêm các chức năng sau:

a/ Kiểm tra nối mạch: máy kêu "bíp" khi điện trở giữa 2 đầu đo (gần) bằng 0.

b/ Hiển thị số thay cho kim chỉ trên thước.

c/ Thêm các khuếch đại điện tử để đo hiệu điện thế hay cường độ dòng điện nhỏ khi điện trở lớn.

d/ Đo độ tự cảm của cuộn cảm và điện dung của tụ điện, có ích khi kiểm tra và lắp đặt mạch điện.

e/ Kiểm tra diode và transistor, có ích cho sửa chữa mạch điện.

g/ Hỗ trợ cho đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.

h/ Đo tần số trung bình, khuếch đại âm thanh, để điều chỉnh mạch điện của radio. Nó cho phép nghe tín hiệu thay cho nhìn thấy tín hiệu (như trong dao động kế).

i/ Dao động kế cho tần số thấp, có ở các vạn năng kế có giao tiếp với máy tính.

k/ Bộ kiểm tra điện thoại.

l/ Bộ kiểm tra mạch điện ô-tô.

m/ Lưu giữ số liệu đo đạc (ví dụ của hiệu điện thế).

2/ ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG CHỈ THỊ KIM:

 

Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim xử lý tín hiệu dạng tương tự, và hiển thị bằng Gavanô kế có kim chỉ. Loại này ra đời trước và nay đã bị thay thể dần bởi vạn năng kế điện tử.

Bộ phận chính của nó là một Gavanô kế, nối với các linh kiện và có thể có khuếch đại. Nó thường chỉ thực hiện đo các đại lượng điện học cơ bản là cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở. Hiển thị kết quả đo được thực hiện bằng kim chỉ trên một thước hình cung. Loại này có thể không cần nguồn điện nuôi khi hoạt động trong chế độ đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

Có thể tham khảo 1 vài mặt hàng đồng hồ vạn năng được ưa chuộng nhất hiện nay tại : https://dientudanxuan.com/collections/dong-ho-do-van-nang

Trích Wikipedia

Đang xem: Đồng hồ vặn năng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

joluell 21/12/2022

That makes all the difference in the world cialis online no prescription This modality should be considered for use as first line chemotherapy in symptomatic desmoid tumors that are unresponsive to conventional medical therapy, due to the absence of useful presymptomatic markers