Tiêu chuẩn ROHS là gì?

Tiêu chuẩn ROHS là gì?

Trong đời sống hằng ngày bạn sẽ rất thường hay gặp nhiều sản phẩm có từ ROHS xuất hiện trên hộp hay vỏ bao bì của sản phẩm. Chắc hẳn mọi sẽ hiểu hiểu nó là tiêu chuẩn đánh giá gì đó nhưng hiểu rõ như thế nào, sẽ có một số ít hiểu được về khái niệm ROHS và ý nghĩa của tiêu chuẩn này nói về điều gì?
Đối với người tiêu dùng Việt Nam thường rất ít người quan tâm đến các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về các sản phẩm của mình mua và sử dụng, nhưng ở các  nước phát triển thì các tiêu chuẩn đó lại là tiêu chí để đánh giá và quyết định xem sản phẩm đó có được lưu hành hay không. Tiêu chuẩn RoHS là một trong những tiêu chuẩn mà các nước này đánh giá về các sản phẩm, thiết bị điện, điện tử.
RoHS là viết tắt của từ Restriction of hazardous substances directive in electrical and electronic equipment 2002/95/EC, là Chỉ thị về hạn chế các chất nguy hiểm trong các thiết bị điện và điện tử, được Liên minh châu Âu thông qua vào tháng 2 năm 2003 và có hiệu lực vào ngày 01 tháng 07 năm 2006, và được yêu cầu để được thi hành và trở thành luật ở mỗi nước
Các sản phẩm có gắn RoHs có nghĩa là đã đạt tiêu chuẩn RoHs, hoàn toàn thân thiện với môi trường và được phép lưu hành tại Châu Âu.
Tiêu chuẩn RoHS đưa ra nhằm bảo vệ con người và môi trường khỏi các chất độc đây hại trong các sản phẩm điện, điện tử. Do đó bắt buộc tất cả sản phẩm này khi được tung ra thị trường Châu Âu thì đạt được tiêu chuẩn này.
Tiêu chuẩn Rohs nhằm hạn chế việc sử dụng 6 chất độc gây hại trong sản xuất những loại thiết bị điện, điện tử. Đồng thời, nó cũng liên quan vô cùng chặt chẽ với chỉ thị về thiết bị điện, điện tử thải 2002/96/EC (WEEE) đặt ra những mục tiêu cho vấn đề tái chế, thu hồi với hàng hóa điện và và là 1 phần của 1 sáng kiến lập pháp giúp giải quyết lượng lớn về các chất độc hại từ chất thải điện tử.
Đối với các sản phẩm đèn led thật sự an toàn khi chúng không chưa 6 loại chất gây hại ra khỏi bóng đèn, hoặc chứa với hàm lượng cho phép.
Vì ban hành tiêu chuẩn Rohs nên khi những nhà sản xuất muốn bán được sản phẩm nghành này vào thị trường châu Âu thì trên sản phẩm đó bắt buộc phải được đăng ký với logo “Rohs compliant”
•    RoHS được viết đầy đủ là RoHS/ WEEE
•    WEEE: là từ viết tắt của Waste electrical & Electronic equipment
6 chất độc gây hại được quy định ở chỉ thị Rohs:
Bao gồm:
•    Chì (kí hiệu là pb): thường dùng trong sản xuất pin, màn hình máy tính, ti vi…
•    Thủy ngân (kí hiệu là hg): được dùng ở để sản xuất ra đèn huỳnh quang, mạ nhôm, bản mạch in…
•    Cadmium (kí hiệu là cd): dùng để sản xuất các loại pin cadmium mạ điện, hợp kim hàn, hệ thống cảnh báo, chất nhuộm…
•    Crom (Cr6+): Crom có hóa trị 6 được dùng trong sản xuất thép chống gỉ, sơn, nhựa, kỹ thuật in ảnh…
•    Polybrominated biphenyls (có kí hiệu là PBBs- là 1 hợp chất của brom): thường dùng trong sản xuất bọt nhựa, sản xuất chất dẻo có trong những thiết bị điện trong nhà…
•    Polybrominated Biphenyls ethers (có kí hiệu là PBDEs – là 1 hợp chất của brom): thường dùng ở trong các thiết bị điện gia dụng, tụ điện, bảng mạch in…
Tiêu chuẩn Rohs được áp dụng trong 10 nhóm thiết bị điện – điện tử:
•    Đồ gia dụng lớn (như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, lò vi sóng…)
•    Đồ gia dụng nhỏ (như máy hút bụi, lò nướng…)
•    Thiết bị viễn thông và IT (như máy tính, điện thoại, máy fax, bộ xử lý trung tâm…)
•    Thiết bị tiêu dùng (như radio, ti vi, nhạc cụ…)
•    Thiết bị chiếu sáng (như bóng đèn led, bóng đèn huỳnh quang…)
•    Dụng cụ điện và điện tử (như máy may, máy khoan…)
•    Đồ chơi, thiết bị thể thao và giải trí (như bảng điều khiển trò chơi game bằng tay, các loại đồ chơi điện tử, video game…)
•    Dụng cụ y khoa (ví dụ như máy trợ khí…)
•    Máy chế biến tự động (ví dụ như: máy pha đồ uống…)
•    Dụng cụ kiểm soát và quan sát (như máy hút khói, máy hút mùi, lò sưởi, camera…)
Các yêu cầu về tiêu chuẩn RoHS của Việt Nam:
Từ ngày 23/9/2011, thông tư số 30/2011/TT-BCT có hiệu lực ở Việt nam. RoHS là một trong số các quy định nghiêm ngặt của EU, có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp của Việt Nam khi muốn xuất khẩu các mặt hàng liên quan sang thị trường châu Âu. Việc trang bị những kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ nhất về quy định RoSH là điều cần thiết đối với tất cả các nhà xuất khẩu Việt Nam. Bởi chúng có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam muốn  xuất khẩu các hàng hóa có chứa hóa chất (ở dạng bắt buộc phải có hoặc dạng hóa chất phát sinh ngoài ý muốn) sang thị trường châu Âu.
Cũng vì tiêu chuẩn RoSH, những doanh nghiệp sản xuất muốn bán được sản phẩm vào thị trường Châu Âu (EU) thì trên sản phẩm phải được đăng kí với “RoHS-compliant”.
Cũng nhờ tiêu chuẩn này, khi nhập khẩu những sản phẩm về điện, điện tử chúng ta cũng nhập những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Rohs. Vì vậy nếu sản phẩm nào không có tiêu chuẩn thì bạn không nên dùng vì nó có thể đựng chất độc hại. Đi mua các mặt hàng liên quan thuộc 10 nghành hàng phía trên, bạn nên chú ý trên bao bị, hộp chưa sản phẩm xem có kí hiệu đạt tiêu chuẩn Rohs hay không để quyết định mua sản phẩm.
Các sản phẩm đèn led (thuộc nghành hàng thiết bị chiếu sáng) trên thị trường thường không có 6 loại chất độc hại trên nên sẽ đạt tiêu chuẩn RoHs của EU. Còn các đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn Compack… luôn có lượng huỳnh quang trong đèn nên rất khó đạt tiêu chuẩn RoHs.

Đang xem: Tiêu chuẩn ROHS là gì?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.