Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

 

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật trong việc sản xuất các dụng cụ cầm tay thì đồng hồ vạn năng ngày càng hiện đại và có nhiều tính năng hơn. Trong số các tính năng nổi bật của đồng hồ vạn năng thì tính năng đo điện trở vô cùng tiện lợi và không thể thiếu đối với các thợ kỹ thuật, các kỹ sư điện trong việc sửa chữa, bảo trì và kiểm tra các thiết bị điện, điện tử.
Chắc hẳn đồng hồ vạn năng đã là cụm từ đã khá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên nhiều người mới sử dụng có thể vẫn còn chưa biết cách để đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng theo cách đúng và chính xác nhất. Hiện nay các đồng hồ vạn năng thường được chia ra làm hai loại là đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim. Chính vì thế bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng qua bài viết dưới đây.


Bằng đồng hồ vạn năng hiển thị số: 

Bước 1: Chuyển đồng hồ vạn năng về thang đo điện trở Ω.
Bước 2: Cắm que đo màu đen vào cổng chung COM, que màu đỏ cắm vào cổng V/Ω.
Bước 3: Đặt hai que đo của đồng hồ vạn năng vào hai đầu điện trở để đo. Chọn thang đo sát với giá trị đo để có kết quả đo chính xác.
Bước 4: Tiến hành đo lại lần thứ hai để có được kết quả điện trở chính xác nhất.
Bước 5: Thông số kết quả đo sẽ được hiển thị dạng số trên màn hình của đồng hồ vạn năng.
Khi sử dụng đồng hồ vạn năng số để đo điện trở bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để tránh làm hỏng đồng hồ vạn năng:
Không được đo điện trở trong mạch đang được có điện, vì thế trước khi đo bạn hãy kiểm tra và tắt nguồn điện trước.
Khi đo điện trở nhỏ ( <10Ω) thì bạn nên để que đo và chân điện trở tiếp xúc tốt để có kết quả chính xác nhất.
Khi đo điện trở lớn (> 10kΩ) thì tay bạn không được tiếp xúc đồng thời vào hai que đo vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả đo


Bằng đồng hồ vạn năng chỉ thị kim: 

Bước 1: Chuyển thang đo của đồng hồ vạn năng kim về thang đo điện trở. Nếu điện trở nhỏ thì để thang đo x1 ohm hoặc x10 ohm, nếu bạn đo điện trở lớn thì để thang x1Kohm hoặc 10Kohm sau đó chập hai que đo và vặn núm điều chỉnh để kim đồng hồ vạn năng chuyển về vị trí giá trị 0
Bước 2: Đặt que đo vào hai đầu điện trở và ghi lại chỉ số trên thang do.
Lưu ý là nếu bạn để thang đo quá cao thì kim của đồng hồ vạn năng sẽ thay đổi rất ít vì thế khó mà đọc được kết quả chính xác được. Trong khi nếu bạn để thang đo quá thấp thì giá trị đo có thể vượt quá thang đo cũng cho kết quả không chính xác.
Hiện nay thì đa số mọi người sử dụng đồng hồ vạn năng số vì ưu điểm của sự tiện lợi, dễ dùng và cho kết quả chính xác nhất.

 

Đang xem: Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.