Đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Milliamph, hay mAh, là các đơn vị kỹ thuật viên sử dụng để đo tuổi thọ hoạt động của pin, ắc quy hoặc thời lượng pin sử dụng được bao lâu. Bạn có thể đo dung lượng pin mAh bằng đồng hồ vạn năng, hoặc đo nội điện trở của pin. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng.

Bước 1:

Kiểm tra pin của đồng hồ vạn năng bằng cách vặn núm điều khiển của đồng hồ đến vị trí kiểm tra pin. Nếu đồng hồ hết pin ta cần thay thế.

Bước 2:

Đặt pin vào giá đỡ. Đối với pin 9 volt, hãy sử dụng kẹp pin gắn với dây dẫn.

Bước 3:

Kẹp các kẹp cá sấu vào đầu đo của đồng hồ vạn năng.

Bước 4:

Chọn phạm vi điện trở phù hợp với điện áp của pin và dòng xả thông thường sử dụng bảng dưới đây:

•             Pin D, dòng xả 200 milliamp

•             Pin C, 100 ma

•             Pin AA, 50 ma

•             Pin AAA, 10 ma

•             9-volt, 15 ma

Tính giá trị điện trở bằng cách chia điện áp pin cho cường độ dòng điện tính bằng đơn vị ampe. Ví dụ, pin D 1,5 volt có cường độ dòng điện là 0,2 amps ta lấy 1,5 / 0,2 ta được 7,5 ohms. Tuy nhiên, đây không phải là giá trị điện trở tiêu chuẩn, vì vậy hãy chọn giá trị tiêu chuẩn lớn nhất tiếp theo, hoặc 10 ohms.

Bước 5:

Đặt lại đồng hồ đo điện vạn năng.

Bước 6:

Kết nối cực dương của pin với một trong các dây dẫn của điện trở.

Bước 7:

Vặn núm điều khiển của đồng hồ vạn năng để đọc dòng điện trực tiếp hoặc DC, trong phạm vi 200 milliamp.

Bước 8:

Kẹp đầu dò cực dương của đồng hồ hoặc đỏ vào dây dẫn điện trở không được kết nối. Kẹp đầu dò âm hoặc đen vào cực âm của pin. Đồng hồ để chế độ đo dòng điện.

Bước 9:

Bắt đầu bấm nút đo.

Bước 10:

Kiểm tra giá trị dòng điện mỗi giờ. Khi dòng điện bằng 70 phần trăm giá trị lúc đầu, ta bắt đầu dừng đo. Ví dụ: nếu dòng điện ban đầu là 100 ma, hãy dừng đồng hồ vạn năng khi đồng hồ chỉ ra 70 ma.

Bước 11:

Tính toán giá trị mAh của pin bằng cách nhân số giờ được ghi trên đồng hồ vạn năng với giá trị dòng điện ban đầu . Ví dụ: nếu đồng hồ lúc đầu đo được dòng 90 milliamp và đồng hồ đo khoảng 10 giờ, thì giá trị mAh là 90 * 10 hoặc 900 mAh. Vậy là bạn đã biết cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng rồi đấy. Hy vọng bạn sẽ thành công làm được theo hướng dẫn đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng của chúng tôi.

 


Cách kiểm tra pin sạc bằng đồng hồ vạn năng

Pin có thể sạc lại, giống như pin tiêu chuẩn, sử dụng một loại hóa chất ion bên trong chúng cung cấp cho pin khả năng sạc và duy trì sạc ở mức tối đa. Với pin không sạc được, người ta luôn cho rằng thiết bị được mua với một lần sạc đầy và bị loại bỏ sau khi nó bị cạn kiệt. Với pin sạc, thật khó để biết một chiếc cũ có chấp nhận sạc đầy hay không. Để xem pin sạc có chấp nhận sạc đầy hay không, có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra pin sau khi hoàn tất chu kỳ sạc.

Bước 1:

Đặt pin sạc của bạn vào bộ sạc pin đã được phê duyệt và cho phép thiết bị sạc trong khoảng thời gian được đề xuất.

Bước 2:

Bật đồng hồ vạn năng của bạn và điều chỉnh quay số đo để đo dòng điện trực tiếp, đảm bảo đặt quay số để đo ít nhất số vôn tối đa mà pin có khả năng cung cấp. Nếu có cài đặt trên đồng hồ vạn năng của bạn phù hợp với mức volt mà pin của bạn cung cấp, hãy đặt mặt số để đo số điện áp cao hơn tiếp theo. Ví dụ: nếu bạn có pin 3,7 volt và đồng hồ của bạn có cài đặt 6 volt, hãy đặt mặt số để đo 6 volt.

Bước 3

Chạm đầu kim loại của dây đầu dò màu đen của meter vào đầu âm (-) hoặc cực của pin của bạn, sau đó chạm đầu kim loại của dây đầu dò màu đỏ của meter đến đầu cực dương (+) hoặc cực của pin. Khi chạm vào pin, hãy quan sát đọc điện áp trên màn hình vạn năng của bạn. Nếu điện áp thấp hơn đáng kể so với mức mà pin nên có sau khi sạc đầy, pin có thể sắp hết số lần sạc hữu ích.

 

Đang xem: Đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.